Chi cục Kiểm lâm vùng IV hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023

01/11/2023

 Chi cục Kiểm lâm vùng IV hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023

Chi cục Kiểm lâm vùng IV đã phối hợp với 11 Chi cục Kiểm lâm tỉnh, thành phố ban hành các văn bản phối hợp về bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng và bảo tồn đa dạng sinh học phù hợp với điều kiện thực tế của từng tỉnh để góp phần bảo vệ môi trường theo đúng chức năng, nhiệm vụ của mình.  Chi cục Kiểm lâm vùng IV đã triển khai, phổ biến, quán triệt đến toàn thể công chức, viên chức và người lao động tại đơn vị về các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023; Tuyên truyền, vận động công chức, viên chức, người lao động thường xuyên nâng cao nhận thức, ý thức, tầm quan trọng bảo vệ môi trường và có những sáng kiến, hành động cụ thể, thiết thực nhằm hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.

Kết quả hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023

Chi cục Kiểm lâm vùng IV phối hợp với Chi cục Kiểm lâm các tỉnh, thành phố tham gia các hoạt động trồng rừng, trồng cây xanh, bảo vệ môi trường cảnh quan; không phá rừng, lấn chiếm đất rừng dưới mọi hình thức nhằm bảo vệ môi trường sống của các loài động, thực vật; phát huy nguồn kiến thức, kỹ năng của người dân bản địa trong công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu. Xây dựng, tổng hợp 12 tin, bài, truyền thông chuyền tải các thông điệp bảo vệ rừng và cảnh báo nguy cơ cháy rừng nhằm nâng cao trách nhiệm của mọi người tích cực tham gia trong công tác bảo vệ rừng; các giải pháp sử dụng hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường.

Ảnh: Chi cục Kiểm lâm vùng IV tặng 1000 cây rừng các loại cho tỉnh Kon Tum trồng cây xanh, bảo vệ môi trường cảnh quan

Phối hợp các địa phương tuyên truyền lưu động qua loa phóng thanh phổ biến giáo dục pháp luật; đã cấp phát 3.500 tờ poster có hình ảnh trực quan về công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR tại 58 xã/17 huyện, thị xã. Đôn đốc công chức, viên chức vào thứ 6 hàng tuần tham gia quét dọn vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm... xung quanh trụ sở cơ quan nơi làm việc nhằm giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.

Ảnh: Nữ công đơn vị cùng với đoàn viên công đoàn giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp

Phối hợp với Đoàn thanh niên xã Ea Tu, Tp. Buôn Ma Thuột bóc gỡ, tẩy xoá quảng cáo vặt trái phép trên các cột điện, tường rào, cây xanh… Đặc biệt đã tham gia sự kiện truyền thông bảo vệ động vật hoang dã 10/3/2023 đến ngày 14/3/2023, với chủ đề “Thành phố Buôn Ma Thuột nói KHÔNG với các sản phẩm từ động vật hoang dã trái pháp luật” góp phần nhân cao nhận thực cho cộng đồng dân cư tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk và khách tham quan du lịch tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 về Bảo vệ động vật hoang dã và giảm nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế và tương tác trực tiếp với các hình ảnh minh họa cụ thể, từ đó nhận thức được đủ các hành vi góp phần giảm thiểu, tiến tới chấm dứt các hành vi săn bắt, vận chuyển, mua bán, tiêu thụ động vật hoang dã và các sản phẩm từ động vật hoang dã trái pháp luật. Tổ chức “Gian hàng triển lãm” trưng bày hình ảnh, mẫu vật một số loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm đồng thời tổ chức các hoạt động tương tác thông qua các trò chơi tìm hiểu về pháp luật và các loài động vật hoang dã như: Ghép hình động vật hoang dã; Chiếc nón kỳ diệu; Bốc thăm trả lời câu hỏi. Đặc biệt là tổ chức hoạt động “Roadshow” - Đạp xe diễn hành tại các trục đường chính tại Lễ hội Cà Phê với khẩu hiệu, biểu ngữ mang thông điệp Bảo vệ động vật hoang dã.

Thông qua sự kiện này, hy vọng sẽ giúp cộng động (từ TP. Buôn Ma Thuột hoặc các đại biểu đến từ các tỉnh/thành khác) có thể nhận diện và hiểu rõ hơn về vai trò của động vật hoang dã, các quy định của pháp luật bảo vệ động vật hoang dã, từ đó có những thay đổi nhận thức về bảo vệ các loài động vật hoang dã góp phần bảo vệ môi trường, cân bằng sinh thái. Đồng thời tham gia chạy bộ tại Vườn quốc gia Yok Don để lan toả mạnh mẽ tinh thần thể thao gắn với công tác bảo tồn thiên nhiên và trách nhiệm xã hội trong tương lai, nâng cao ý thức, trách nhiệm của công đồng trong công tác quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên trong khu vực.

Nguồn: Tuấn Sơn – Phòng Điều tra, xử lý vi phạm về lâm nghiệp