Chi cục Kiểm lâm vùng IV tham dự khánh thành giai đoạn I "Dự án cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Bạch Mã"

20/11/2023

Trong những năm gần đây, việc nuôi gấu trong các cơ sở tư nhân đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng ở Việt Nam. Các cá thể Gấu thường bị bắt giữ và nuôi trong điều kiện kém an toàn, không đảm bảo chất lượng cuộc sống. Để giải quyết vấn đề này, vào ngày 17 tháng 11 năm 2023, tại Vườn quốc gia Bạch Mã, tỉnh Thừa Thiên Huế, đã diễn ra Lễ khánh thành giai đoạn 1 Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Đây là dự án do Tổ chức Động vật châu Á (Animals Asia) tài trợ không hoàn lại trị giá 10,5 triệu USD (tương đương 242,5 tỷ đồng). Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Bạch Mã là dự án được xây dựng trên tổng tích là 12,5 ha với quy mô trở thành dự án cứu hộ gấu lớn nhất Việt Nam có công suất cứu hộ lên đến 300 cá thể, gồm 12 nhà gấu; 12 khu bán hoang dã; khu hành chính và nghỉ dưỡng cho nhân viên; khu cách ly; khu bệnh viện thú y; khu chế biến thức ăn cho gấu; khu giáo dục truyền thông; khu xử lý chất thải và các khu tiện ích cơ sở hạ tầng khác.

       Các đại biểu cắt băng băng khánh thành dự án giai đoạn 1.

Lễ khánh thành giai đoạn 1 Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Bạch Mã đã được tổ chức với sự tham dự của hơn 100 đại biểu đại diện các cơ quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Kiểm lâm, Chi cục Kiểm lâm vùng IV, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Vườn quốc gia Bạch Mã, Tổ chức Động vật châu Á và các nhà tài trợ, đối tác. Sáng ngày 17/11, tại chương trình, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Thiện - Phó cục trưởng Cục Kiểm lâm Việt Nam cho biết mục tiêu của trung tâm dự kiến sẽ cứu hộ, chăm sóc trên 300 cá thể gấu tiếp nhận từ các cơ sở nuôi gấu tư nhân, các vụ vi phạm (nếu có) và tiến tới chấm dứt việc nuôi gấu trong cơ sở nuôi nhốt của hộ gia đình, cá nhân vào cuối năm 2026. Dự án được khởi động từ năm 2022 do Cục Kiểm lâm chủ trì, kinh phí xây dựng và vận hành Dự án do Tổ chức Động vật châu Á viện trợ không hoàn lại là 10,5 triệu USD (tương đương 242,5 tỷ đồng).

Khu bán hoang dã của gấu ở Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Bạch Mã.

Khu nuôi nhốt Gấu

Hiện tại, dự án đã hoàn thiện xây dựng giai đoạn 1 với khu cơ sở vật chất, bệnh viện, khu cách ly tạm thời và hai nhà gấu đôi với bốn khu bán tự nhiên. Dự án hiện đã cứu hộ và tiếp nhận 3 cá thể gấu đầu tiên từ Hà Nội và Hải Dương. Khu chuồng nuôi được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo không gian rộng rãi, thoải mái cho gấu sinh hoạt. Các chuồng nuôi được chia thành các khu vực riêng biệt cho từng loài gấu, có khu vực sinh hoạt, khu vực ăn uống, khu vực nghỉ ngơi và khu vực chăm sóc y tế. Đây là một điều kiện lý tưởng để các gấu có thể phục hồi sức khỏe và sống trong môi trường giống như ở tự nhiên.

Với sự hỗ trợ của Tổ chức Động vật châu Á và các đối tác, dự án cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Bạch Mã đã được khánh thành giai đoạn 1 thành công. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc giải quyết vấn đề nuôi gấu trong các cơ sở tư nhân tại Việt Nam. Chúng ta hy vọng rằng dự án sẽ tiếp tục phát triển và đóng góp vào việc bảo vệ và chăm sóc các loài gấu tại Việt Nam. Cùng với đó, thông qua việc nghiên cứu và giáo dục, sẽ có nhiều người dân hiểu và thực hiện việc bảo vệ và chăm sóc các loài gấu một cách tốt nhất.

 Nguồn: Nguyễn Phi Hùng, Kiểm lâm viên phòng Quản lý bảo vệ rừng  - Chi cục Kiểm lâm vùng IV