HỘI NGHỊ CẤP BỘ TRƯỞNG CÁC NƯỚC TIỂU VÙNG SÔNG MÊ CÔNG THAM GIA HIỆP ĐỊNH ASEAN VỀ Ô NHIỄM KHÓI MÙ XUYÊN BIÊN GIỚI

02/12/2023

Ngày 30.11.2023, tại TP.Nha Trang (Khánh Hòa), Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị cấp Bộ trưởng các nước tiểu vùng sông Mê Kông thực hiện Hiệp định ASEAN (lần thứ 12) về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo cấp Bộ của 5 nước tiểu vùng sông Mê Kông, gồm: Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Hội nghị còn có sự tham dự của ông Ekkaphab Phanthavong, Phó tổng thư kí thư ký ASEAN về Văn hóa - Xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Quốc Trị khẳng định: Việt Nam cam kết dành mọi nguồn lực cần thiết để thực hiện tốt những hoạt động về quản lý rừng bền vững, bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng, trong đó công tác phòng cháy, chữa cháy rừng luôn được quan tâm hàng đầu. Đồng thời, Việt Nam kêu gọi sự hợp tác toàn diện của các nước tiểu vùng sông Mê Kông, sự chung tay của các nhà tài trợ và các tổ chức quốc tế để cùng nhau hành động vì một cộng đồng ASEAN luôn có môi trường trong sạch, phát triển bền vững.

Toàn cảnh Hội nghị

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm, sáng kiến và các giải pháp trong giảm thiểu cháy rừng, cháy đất than bùn cũng như quản lý và kiểm soát ô nhiễm khói bụi của các nước tiểu vùng sông Mê Công nói riêng và cộng đồng ASEAN nói chung, hướng tới một ASEAN không khói mù.

Hội nghị cũng thỏa thuận thành lập Trung tâm điều phối ASEAN về kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới và kỳ vọng Trung tâm sẽ vận hành có hiệu quả, mong muốn có đánh giá giữa kỳ thực hiện lộ trình để kiểm tra tiến độ và duy trì động lực đảm bảo đạt được mục tiêu ASEAN không khói mù vào năm 2030.

Cùng với đó, các đại biểu cũng ghi nhận báo cáo nghiên cứu về tác động của khói mù tới kinh tế, sức khỏe và xã hội được quốc gia thành viên Hiệp định ASEAN về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới thông qua vào năm 2017 đã đưa ra các chỉ số cơ bản về tác động của khói mù tới sức khỏe con người, nền kinh tế và xã hội. Các Bộ trưởng nhấn mạnh, ASEAN cần thực hiện những nghiên cứu toàn diện hơn nữa để nâng cao hiểu biết sâu về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới. 

Hội nghị lần thứ 13 cấp Bộ trưởng các nước Tiểu vùng sông Mê Công tham gia Hiệp định ASEAN về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới sẽ được tổ chức tại Campuchia vào năm 2024.

Một số hình ảnh tại hội nghị

Lãnh đạo cấp Bộ 5 nước tiểu vùng sông Mekong, gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam thống nhất cùng nhau hành động kiểm soát về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới

Một số các hình ảnh về công tác PCCCR tại Việt Nam

Trang thiết bị phục vụ công tác PCCCR của lực lượng Kiểm lâm Việt Nam.

Bài, ảnh: Trần Hà – Đội KLCĐ&PCCCR, Chi cục Kiểm lâm vùng IV