Chi cục Kiểm lâm vùng IV nỗ lực bảo vệ rừng

28/04/2023

Chi cục Kiểm lâm vùng IV đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong khu vực giúp công tác quản lý, bảo vệ rừng đạt nhiều hiệu quả.

Thành quả trong công tác bảo vệ rừng

Ngày 27/4, Chi cục Kiểm lâm vùng IV đã tổ chức hội nghị báo cáo sở kết 2 năm thực hiện công tác lâm nghiệp và quy chế phối hợp giữa Chi cục Kiểm lâm vùng IV và Chi cục Kiểm lâm các tỉnh, thành phố khu vực Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên trong quản lý Nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 và triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2023 - 2025.

Theo đó, thực hiện quy chế phối hợp, trong hai năm qua, Chi cục Kiểm lâm vùng IV đã phối hợp với các địa phương (11 tỉnh, thành phố) kiểm tra, phát hiện và lập hồ sơ 101 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp.

Ngoài ra, đơn vị cũng đã phối hợp với cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) điều tra, làm rõ đối tượng vi phạm pháp luật về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản tại tiểu khu 46 và tiểu khu 53, lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Khánh Hòa quản lý để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk kiểm tra, xác định ranh giới hành chính, ranh giới chủ quản lý rừng phục vụ cho công tác điều tra, xử lý vi phạm về khai thác rừng trái pháp luật tại khu vực giáp ranh giữa huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) và huyện Ea H’leo (tỉnh Đắk Lắk).

Cung cấp thông tin giám định trữ lượng gỗ cho Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Đắk Lắk về vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk)”.

Ông Hà Công Tài, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm vùng IV phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đinh Hằng.

Ông Hà Công Tài, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm vùng IV phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đinh Hằng.

Cùng với đó, Chi cục Kiểm lâm vùng IV đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm các tỉnh, Vườn quốc gia để kiểm tra, truy quét, xử lý các điểm nóng vi phạm pháp luật về lâm nghiệp. Trong 3 tháng đầu năm 2023, Chi cục Kiểm lâm vùng IV đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm các tỉnh Tây Nguyên, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Ngãi kiểm tra, lập hồ sơ 16 vụ vi phạm với khối lượng lớn lâm sản tại các điểm nóng.

Việc tiếp nhận, xác minh và xử lý thông tin của các tổ chức, cá nhân và cơ quan truyền thông phản ánh, tố giác về tỉnh hình vi phạm pháp luật về lâm nghiệp cũng được chi cục xử lý kịp thời. Từ năm 2021 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận, phối hợp với các địa phương để xử lý 512 thông tin do các tổ chức, cá nhân và cơ quan truyền thông phản ánh.

Ngoài ra, đơn vị còn xây dựng và thực hiện các phương án, kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng được thực hiện nghiêm túc theo phương châm 4 tại chỗ và 4 sẵn sàng nhằm chủ động thực hiện có hiệu quả.

Ứng dụng công nghệ vào phòng cháy, chữa cháy rừng

Theo Chi cục Kiểm lâm vùng IV, hiện nay quy trình kỹ thuật giám sát biến động tài nguyên rừng bằng công nghệ GIS, ảnh viễn thám và thiết bị bay không người lái đã được hoàn thiện và chuyển giao đến các đơn vị kiểm lâm, chủ rừng trong toàn vùng đã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý rừng, đặc biệt là công tác theo dõi diễn biến rừng.

Công nghệ GIS sẽ giúp người dùng theo dõi, quản lý bảo vệ rừng một cách hiệu quả khi dùng có thể theo dõi hình ảnh trực quan bằng các bản đồ và hình ảnh 3D.

Chi cục Kiểm lâm vùng IV phối hợp với các đơn vị trong khu vực thực hiện chữa cháy rừng hiệu quả. Ảnh: Đinh Hằng.

Chi cục Kiểm lâm vùng IV phối hợp với các đơn vị trong khu vực thực hiện chữa cháy rừng hiệu quả. Ảnh: Đinh Hằng.

Từ khi ứng dụng công nghệ GIS, đơn vị đã tổ chức, thực hiện dự báo biến động rừng trên cơ sở ứng dụng và ảnh viễn thám, bàn giao kết quả dự báo biến động rừng và phối hợp, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương kiểm tra, xác minh, xử lý, báo cáo và thực hiện việc cập nhật diễn biến rừng theo quy định. Qua đó, đơn vị đã phối hợp kiểm tra và bàn giao cho các Chi cục Kiểm lâm các tỉnh 687 điểm biến động rừng với diện tích hơn 900 ha.

Từ những kết quả đã đạt được, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm vùng IV Hà Công Tài cho biết, thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục tập trung nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong lực lượng kiểm lâm toàn vùng để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ theo đúng chức năng và thẩm quyền được giao.

Tham mưu cho cơ quan cấp trên và chính quyền địa phương phân công, phân cấp trách nhiệm trong quản lý Nhà nước và đất lâm nghiệm cho chính quyền cơ sở, ngành chức năng triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững 5 năm thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Luật Lâm nghiệp và các chính sách, pháp luật hiện hành; quản lý chặt chẽ các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng…

Các cán bộ của 11 đoàn tham gia hội thao do Chi cục Kiểm lâm vùng IV tổ chức. Ảnh: Quang Yên.

Các cán bộ của 11 đoàn tham gia hội thao do Chi cục Kiểm lâm vùng IV tổ chức. Ảnh: Quang Yên.

Đặc biệt, đơn vị sẽ tiếp tục nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ vào giám sát, quản lý tài nguyên rừng như GIS, ảnh viễn thám và thiết bị bay quản lý…

Cùng ngày, Chi cục Kiểm lâm vùng IV đã tổ chức hội thao để cán bộ, công chức, viên chức ngành lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển lực lượng Kiểm lâm Việt Nam (21/5/1973 - 21/5/2023).

Tham gia hội thao có 11 đoàn, tranh tài thi đấu 4 môn với 182 vận động viên đến từ Chi cục Kiểm lâm vùng IV, TP. Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông và Vườn Quốc gia Yok Đôn. Hội thao thi đấu với phương châm “Trao đổi kinh nghiệm, giao lưu học hỏi, rèn luyện sức khỏe”.

Đinh Hằng - Minh Quý

Nguồn: https://nongnghiep.vn/chi-cuc-kiem-lam-vung-iv-no-luc-bao-ve-rung-d349766.html