Những chàng trai yêu voi ở Tây Nguyên
Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) thời gian dài vẫn được người dân nhắc nhớ đến những câu chuyện ly kỳ về nghề săn bắt và thuần dưỡng voi rừng. Dù nghề săn bắt voi tại Buôn Đôn đã lui vào trong ký ức nhưng hiện công việc bảo tồn voi rừng, phát triển voi đàn nhà vẫn được những thế hệ ngày nay tiếp tục gìn giữ và phát huy.

Vẫn còn nài voi “nhí”

Chúng tôi có mặt tại Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk vào một chiều mưa rừng xối xả. Khách vừa tháo vội balô nặng trĩu, hong khô đồ đạc, Vạc – tên thật Xi Xa Wát bưng vội mâm cơm chiều đạm bạc, xởi lởi: “Các anh đến đúng vào đúng giờ cơm chiều thì cùng dùng cơm với bọn em nhé! Ở chỗ bọn em chỉ toàn các anh em trẻ với nhau nên mọi người sống rất thoải mái và chẳng câu nệ gì”.

Những anh em tại trung tâm bảo tồn voi mà chúng tôi có dịp cùng dùng cơm đều có tuổi đời rất trẻ nhưng đều có nhiều năm kinh nghiệm chăm sóc, theo dõi voi. Vạc năm nay 21 tuổi – một nài voi nhỏ tuổi nhất Buôn Đôn, sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống săn voi cừ khôi tại núi rừng Tây Nguyên.

24/07/2017
Rừng vẫn “chảy máu” sau lệnh đóng cửa: Không có vùng cấm trong xử lý vi phạm

Ông Nguyễn Quốc Trị – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp kiêm Cục trưởng Cục Kiểm lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – khẳng định các tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bị điều tra trách nhiệm và xử lý nghiêm

Ông có thể cho biết tình trạng phá rừng tự nhiên trong những năm gần đây, đặc biệt là 6 tháng đầu năm 2017?

Ông Nguyễn Quốc Trị: Trong những năm gần đây, công tác quản lý bảo vệ rừng có những chuyển biến tích cực. Năm 2015, rừng tự nhiên cả nước tăng từ hơn 10,1 triệu ha lên khoảng 10,2 triệu ha vào năm 2016 (tăng 66.622 ha, tương đương tăng 0,65% diện tích rừng tự nhiên, do diện tích rừng bảo vệ khoanh nuôi phục hồi tự nhiên thành rừng).

03/07/2017