Những chàng trai yêu voi ở Tây Nguyên
Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) thời gian dài vẫn được người dân nhắc nhớ đến những câu chuyện ly kỳ về nghề săn bắt và thuần dưỡng voi rừng. Dù nghề săn bắt voi tại Buôn Đôn đã lui vào trong ký ức nhưng hiện công việc bảo tồn voi rừng, phát triển voi đàn nhà vẫn được những thế hệ ngày nay tiếp tục gìn giữ và phát huy.

Vẫn còn nài voi “nhí”

Chúng tôi có mặt tại Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk vào một chiều mưa rừng xối xả. Khách vừa tháo vội balô nặng trĩu, hong khô đồ đạc, Vạc – tên thật Xi Xa Wát bưng vội mâm cơm chiều đạm bạc, xởi lởi: “Các anh đến đúng vào đúng giờ cơm chiều thì cùng dùng cơm với bọn em nhé! Ở chỗ bọn em chỉ toàn các anh em trẻ với nhau nên mọi người sống rất thoải mái và chẳng câu nệ gì”.

Những anh em tại trung tâm bảo tồn voi mà chúng tôi có dịp cùng dùng cơm đều có tuổi đời rất trẻ nhưng đều có nhiều năm kinh nghiệm chăm sóc, theo dõi voi. Vạc năm nay 21 tuổi – một nài voi nhỏ tuổi nhất Buôn Đôn, sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống săn voi cừ khôi tại núi rừng Tây Nguyên.

24/07/2017
Rừng vẫn “chảy máu” sau lệnh đóng cửa: Không có vùng cấm trong xử lý vi phạm

Ông Nguyễn Quốc Trị – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp kiêm Cục trưởng Cục Kiểm lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – khẳng định các tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bị điều tra trách nhiệm và xử lý nghiêm

Ông có thể cho biết tình trạng phá rừng tự nhiên trong những năm gần đây, đặc biệt là 6 tháng đầu năm 2017?

Ông Nguyễn Quốc Trị: Trong những năm gần đây, công tác quản lý bảo vệ rừng có những chuyển biến tích cực. Năm 2015, rừng tự nhiên cả nước tăng từ hơn 10,1 triệu ha lên khoảng 10,2 triệu ha vào năm 2016 (tăng 66.622 ha, tương đương tăng 0,65% diện tích rừng tự nhiên, do diện tích rừng bảo vệ khoanh nuôi phục hồi tự nhiên thành rừng).

03/07/2017
Để Tây Nguyên phát triển bền vững: Những bất cập cần tháo gỡ (Kỳ 3)
Nhận thức đúng vị thế của Tây Nguyên trong tổng thể chiến lược phát triển chung của đất nước, những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết quan trọng, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, kết hợp với đảm bảo an ninh, quốc phòng vùng Tây Nguyên. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, nhiều địa phương vẫn còn để xảy ra những sai phạm, nảy sinh một số bất cập, chưa đạt được những kết quả như mong muốn nên cần phải tháo gỡ, khắc phục...
10/06/2017
Kho báu vật “cây nhà trời” trăm tuổi trên núi Ngọc Linh

Những vườn quế cổ thụ trăm năm tuổi của đồng bào dân tộc trên núi Ngọc Linh đã trở thành báu vật, được gìn giữ qua bao đời nay. Đồng bào Cadong coi những vườn quế cổ thụ là loại cây nhà trời ban tặng.

“Cao sơn Ngọc quế”

Ngoài cây thuốc dấu – sâm Ngọc Linh, những rừng quế bạt ngàn dưới chân đỉnh Ngọc Linh là báu vật và của để dành cho cháu con mà thần linh ban tặng cho bà con Ca dong, Mơ nông, Xê Đăng.

26/04/2017
Chuyện kể của già làng: Vụ kiện bắn voi ăn trộm lúa rẫy
Vào năm 1944 tại bon Bu Mrăng, xã Quảng Trực (Tuy Đức) đã xảy ra một vụ kiện của đồng bào M’nông liên quan đến con voi thật là thú vị. Vì đây là vụ kiện được chủ làng phân xử đúng mức theo qui định luật tục.
04/01/2016
Hành trình giải cứu Voọc chà vá chân xám

Có thể chà vá chân xám cùng sống trong một khu vực với chà vá chân đen. Đây là loài đặc hữu chỉ tìm thấy ở Việt Nam và phân bố Quảng Nam, Kon Tum, Bình Định. Là loài hiếm, phân bố hẹp, có giá trị khoa học lớn. Mới phát hiện chà vá chân xám trong những năm gần đây nên được các tổ chức quốc tế quan tâm điều tra nghiên cứu.

Hiện nay do bị săn bắn nên quần thể chà vá chân xám có số lượng ít, ước tính khoảng dưới 200 cá thể. Dự đoán sự suy giảm của chà vá chân xám liên tục, ít nhất 80% từ năm 1995 trở lại đây, do chặt phá rừng nơi chúng sinh sống. Loài này đã được đưa vào Sách đỏ Việt Nam và Nghị định 32 của Chính phủ.

08/10/2015

Tin nổi bật