Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi: Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam (21/5/1973 - 21/5/2023)

16/05/2023

Chiều ngày 12/5/2023, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam (21/5/1973 - 21/5/2023). Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền; lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm vùng IV; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh; lãnh đạo một số Sở, ngành và địa phương trong tỉnh; lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum và Bình Định; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh qua các thời kỳ và các đơn vị Kiểm lâm trực thuộc.

Ảnh Nguyễn Đình Thắng - Liên hoan văn nghệ Chào mừng Lễ kỷ niệm

Tại buổi Lễ, lực lượng Kiểm lâm Quảng Ngãi và các đại biểu tham dự đã cùng nhau ôn lại quá trình hình thành và phát triển lực lượng Kiểm lâm Việt Nam và lực lượng Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi.

Cùng với sự hình thành và phát triển của lực lượng Kiểm lâm cả nước, sau ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước, lực lượng Kiểm lâm Quảng Ngãi được thành lập vào giữa năm 1975, tiền thân là phòng Quản lý, bảo vệ rừng thuộc Ty Lâm nghiệp Quảng Ngãi. Đến năm 1976 lực lượng Kiểm lâm Quảng Ngãi sáp nhập với lượng Kiểm lâm Bình Định, với tên gọi là phòng Quản lý, bảo vệ rừng thuộc Ty Lâm nghiệp Nghĩa Bình. Đến tháng 7/1989, sau khi chia tách tỉnh Nghĩa Bình thành 2 tỉnh là Quảng Ngãi và Bình Định, theo đó Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi được thành lập và trực thuộc Sở Lâm nghiệp tỉnh Quảng Ngãi, nay là Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Ngãi. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, lực lượng Kiểm lâm Quảng Ngãi đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, từng bước khẳng định được vị trí quan trọng của mình trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, cũng như đóng góp chung cho sự phát triển của tỉnh và Quốc gia (từ năm 1989 đến nay, lực lượng Kiểm lâm Quảng Ngãi đã phát hiện và xử lý 13.937 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp; nâng cao độ che phủ của rừng từ 33,8% năm 2006 tăng lên 50,36% năm 2017 và đến nay đạt 52%). Với những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, lực lượng Kiểm lâm Quảng Ngãi đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Ảnh: Nguyễn Đình Thắng - Đồng chí Hà Công Tài, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm vùng IV phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Hà Công Tài, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm vùng IV đã biểu dương, chúc mừng những thành tích mà lực lượng Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt đã chủ động tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, góp phần nâng cao độ che phủ rừng của địa phương, quốc gia.

Trong thời gian tới, lực lượng Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi cần tập trung tham mưu triển khai khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững năm năm 2023 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Trọng tâm là bảo vệ được vốn rừng hiện có, đặc biệt là đối với diện tích rừng tự nhiên; đảm bảo cơ cấu 3 loại rừng hợp lý; nâng cao năng suất, chất lượng rừng; duy trì độ che phủ rừng, phấn đấu đến năm 2030 đạt trên 52% theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đã đề ra.

Ảnh: Nguyễn Đình Thắng - Đồng chí Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi trao Bằng khen cho tập thể và cá nhân

Nhân dịp này, Bộ Nông nghiệp và PTNT tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân; Tổng Cục trưởng Tổ cục Lâm nghiệp và Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT  tỉnh tặng Giấy khen cho 3 tập thể và 8 cá nhân.

Ảnh: Nguyễn Đình Thắng - Đồng chí Hà Công Tài, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm vùng IV trao Giấy khen của Tổng cục Lâm nghiệp cho tập thể và cá nhân

Ảnh: Nguyễn Đình Thắng - Đồng chí Hà Công Tài, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm vùng IV tặng quà lưu niệm cho lực lượng Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi

Ths. Nguyễn Đình Thắng

                              Trưởng phòng Nghiệp vụ II - Chi cục Kiểm lâm vùng IV