Trang chủGiới thiệuTin tức sự kiệnLĩnh vực chuyên mônLiên hệĐăng nhập
Thông tin cảnh báo nguy cơ cháy rừng và phát hiện sớm các điểm cháy từ ảnh vệ tinh thường xuyên được đăng tải trên cổng thông tin điện tử Cục Kiểm lâm và Chi cục Kiểm lâm vùng IV. Đề nghị lực lượng Kiểm lâm các tỉnh trong vùng quản lý và các chủ rừng thường xuyên theo dõi và thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng./.
Tin hoạt động

Hội nghị sinh kế bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở lưu vực sông Sêrêpôk tỉnh Đắk Lắk

Cập nhật ngày:  03/10/2020

Sáng ngày 01/10/2020 tại thành phố Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra “Hội nghị Sinh kế bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở lưu vực sông Sêrêpôk tỉnh Đắk Lắk” do Trung tâm nghiên cứu Lâm nghiệp Nhiệt đới (TROPENBOS) đã hợp tác với Trường Đại học Tây Nguyên, phối hợp với Liên Hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk tổ chức.

Ảnh: Hội thảo tham vấn sinh kế bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở vùng lưu vực sông Serepok - tỉnh Đăk Lăk

Nhằm tham vấn cũng như chia sẻ các kết quả nghiên cứu bước đầu của Tropenbos Việt Nam và Trường Đại học Tây Nguyên với các bên liên quan ở tỉnh Đắk Lắk, lồng ghép với việc thảo luận các giải pháp nhằm thực hành, nhân rộng các mô hình sinh kế phát hiện được qua nghiên cứu. Mục tiêu của những nghiên cứu này là xác định được các loại mô hình sinh kế (bao gồm mô hình nông lâm kết hợp, nông nghiệp thông minh với biến đổi khí hậu, lâm sản ngoài gỗ, tín dụng cho phát triển chăn nuôi và trồng trọt,...) đang tồn tại và phù hợp. Từ đó đánh giá nhu cầu, năng lực về thể hiện các loại hình sinh kế phù hợp trong bối cảnh biến đổi khí hậu nhằm cải thiện an ninh lương thực gắn với quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên đất và rừng trong vùng. Đồng thời đưa ra các khuyến nghị chính sách cũng như khuyến khích các bên liên quan ở tỉnh Đắk Lắk thực hành, nhân rộng các mô hình sinh kế bền vững liên quan đến việc quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên đất thích ứng với biến đổi khí hậu, phù hợp với nhu cầu và năng lực các nhóm đối tượng là phụ nữ và thanh niên trong khu vực nghiên cứu sông Sêrêpôk trên địa bàn hai huyện Lắk và Krông Bông tỉnh Đắk Lắk.

Tại hội thảo, các đại biểu được chia sẽ về các tham luận: i) Phương pháp luận về sinh kế và phương pháp thực hiện nghiên cứu sinh kế của phụ nữ và thanh niên ở vùng lưu vực sông Sêrêpôk; ii) Hiện trạng về sinh kế của phụ nữ và thanh niên ở vùng lưu vực sông Sêrêpôk và những mô hình tiềm năng; iii) Nhu cầu, năng lực của phụ nữ/thanh niên trong thực hiện các loại hình sinh kế phù hợp trong khu vực; iv) Tác nhân, rào cản đối với việc thực hành, nhân rộng các loại hình sinh kế của phụ nữ/thanh niên trong khu vực và các khuyến nghị/giải pháp thực thành, nhân rộng các loại hình sinh kế trong lưu vực sông Sêrêpôk phù hợp với khả năng, năng lực của cộng đồng.

Mục đích của hội thảo nhằm: Cung cấp thông tin về các hoạt động sinh kế gắn với phục hồi cảnh quan rừng, thích ứng với biến đổi khí hậu đang được triển khai ở tỉnh Đắk Lắk; Tham vấn và giới thiệu kết quả bước đầu của các nguyên cứu về sinh kế bền vững trong bối biến đổi khí hậu ở vùng lưu vực sông Sêrêpôk tỉnh Đắk Lắk; Thảo luận các giải pháp tăng cường sinh kế thích ứng với bối biến đổi khí hậu và phục hồi rừng cho phụ nữ và thanh niên trong khu vực.


Ảnh: Toàn cảnh hội trường hội thảo tham vấn

Hiện nay, nhiều nơi trong vùng Tây Nguyên, trong đó có lưu vực sông Sêrêpôk thuộc tỉnh Đắk Lắk đã có biểu hiện của sự biến đổi khí hậu đó là hạn hán ngày càng kéo dài vào mùa khô, mưa lũ ngày càng bất thường vào mùa mưa làm cho cây trồng vật nuôi không thể phát triển tốt được cộng với việc sử dụng đất không hợp lý của người dân đã làm cho thảm thực vật ở đây bị suy giảm cả về diện tích và chất lượng, kéo theo tình trạng xói mòn, rửa trôi đất xảy ra ngày càng nhiều. Điều này đã ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh lương thực của người dân, trong đó có nhóm đối tượng là thanh niên và phụ nữ, cũng như gây tác động xấu đến môi trường, làm gia tăng thêm các tác động bất lợi của biến đổi khí hậu. Vì vậy, Trung tâm nghiên cứu Lâm nghiệp Nhiệt đới (TROPENBOS) đã hợp tác với Trường Đại học Tây Nguyên, phối hợp với Liên Hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đang quan tâm đến việc nghiên cứu, xác định được các loại hình sinh kế gắn với sử dụng đất, rừng phù hợp với phụ nữ và thanh niên trong bối cảnh biến đổi khí hậu trong khu vực. Từ đó đề xuất các bên liên quan phát triển, nhân rộng các loại hình sinh kế này nhằm đảm bảo an ninh lương thực trong vùng đồng thời giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu đến cuộc sống người dân.

Nguồn, ảnh: Hòa Bình – Chi cục Kiểm lâm vùng IVSố lượt đọc:  25     Về trang trước    Bản in    Gửi email