Trang chủGiới thiệuTin tức sự kiệnLĩnh vực chuyên mônLiên hệĐăng nhập
Thông tin cảnh báo nguy cơ cháy rừng và phát hiện sớm các điểm cháy từ ảnh vệ tinh thường xuyên được đăng tải trên cổng thông tin điện tử Cục Kiểm lâm và Chi cục Kiểm lâm vùng IV. Đề nghị lực lượng Kiểm lâm các tỉnh trong vùng quản lý và các chủ rừng thường xuyên theo dõi và thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng./.
Tin hoạt động

Hội nghị Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất lâm nghiệp các tỉnh Tây Nguyên

Cập nhật ngày:  24/06/2020

Sáng ngày 22/6/2020, tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra Hội nghị Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất lâm nghiệp các tỉnh Tây Nguyên.


Toàn cảnh Hội nghị Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng (Ảnh Thế Phương)

Tham dự hội nghị có các thành viên Ban chỉ đạo quốc gia Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020, đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và UBND các tỉnh Tây Nguyên. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường, Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn chủ trì Hội nghị.

Theo kết quả công bố hiện trạng rừng năm 2019 tại Quyết định số 1423/QĐ-BNN-TCLN ngày 15/4/2020 của Bộ Nông nghiệp và PTNT Công bố hiện trạng rừng toàn quốc năm 2019 toàn khu vực có 3.239.600 ha đất quy hoạch cho lâm nghiệp, trong đó tổng diện tích có rừng của các tỉnh Tây Nguyên là 2.559.956 ha. Đây là khu vực có diện tích rừng lớn thứ hai cả nước (chiếm 17,5% diện tích có rừng cả nước). Tỷ lệ che phủ rừng toàn khu vực Tây Nguyên đạt hơn 45,9%. Trong năm 2019 và 5 tháng đầu năm 2020, các tỉnh Tây Nguyên đã phát hiện 4.863 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp; đã xử lý 4.433 vụ vi phạm, trong đó xử phạt hành chính 4.119 vụ, xử lý hình sự 314 vụ, tịch thu 9.899 m3 gỗ các loại. Tổng số tiền thu nộp ngân sách 56 tỷ đồng. Năm 2019, các tỉnh Tây Nguyên đã trồng được 9.197 ha rừng, trong đó: Rừng phòng hộ, đặc dụng 565 ha, rừng sản xuất 8.632 ha, khoanh nuôi tái sinh 10.505 ha, trồng cây phân tán 1,274 triệu cây, chăm sóc rừng rồng 24.192 ha, nhìn chung công tác trồng rừng năm 2019 đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tổng giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ các tỉnh Tây Nguyên năm 2019 và 5 tháng đầu năm 2020 là 11,10 triệu USD.

Với mục tiêu ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng mất rừng, từng bước khôi phục, phát triển rừng khu vực Tây Nguyên, Bộ NN-PTNT đặt ra mục tiêu đến năm 2030, diện tích rừng Tây Nguyên đạt trên 2,72 triệu ha, nâng tỷ lệ che phủ rừng lên 49,2%; bảo vệ 100% diện tích rừng tự nhiên hiện có; trồng 7.100 ha rừng đặc dụng, rừng phòng hộ; 136.600 ha rừng sản xuất; khoanh nuôi, tái sinh rừng bình quân 36.600ha/năm; trồng cây phân tán bình quân đạt 3,23 triệu cây/năm.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, ngành Lâm nghiệp Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, tiếp tục thu hút được sự quan tâm ủng hộ của toàn xã hội; đồng thời, góp phần vào phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro, thiên tai. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, Tây Nguyên đang đứng trước các thách thức rất lớn trong công tác bảo vệ và phát triển rừng: Yêu cầu chuyển mục đích sử dụng rừng, đất lâm nghiệp ngày càng tăng; tình trạng suy giảm diện tích và chất lượng rừng vẫn diễn ra mạnh mẽ.Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, bên cạnh việc tăng cường vai trò kiểm lâm thì cũng cần đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin như sử dụng ảnh vệ tinh viễn thám trong công tác giải đoán ảnh biến động rừng, sử dụng các thiết bị bay Flycam để phục vụ hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.


Đồng chí Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại Hội nghị (Ảnh Thế Phương)

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao những ý kiến của đại biểu đóng góp tại hội nghị. Đối với những ý kiến về các vấn đề cụ thể, cá biệt của từng địa phương, yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp có văn bản trả lời ngay cho các tỉnh. Đối với những vấn đề chung, liên quan đến cơ chế, chính sách thì xem xét báo cáo với Bộ Nông nghiệp và PTNT để nghiên cứu, rà soát, đồng thời kiến nghị với Thủ tướng, Chính phủ. Bộ trưởng cũng đề nghị các tỉnh Tây Nguyên, đối với những dự án lâm nghiệp được phê duyệt và đã bố trí kinh phí thì phải tổ chức triển khai khẩn trương; những dự án đang rà soát và đợi phê duyệt thì các tỉnh triển khai đẩy nhanh tiến độ. Đồng thời đồng chí Bộ trưởng đề nghị các tỉnh ban hành các quyết định cụ thể, xác định rõ trách nhiệm để mất tài nguyên rừng không chỉ chủ rừng, mà còn ở các đơn vị quản lý các cấp, chính quyền địa phương và đồng chí cũng yêu cầu các tỉnh Tây Nguyên cần rà soát số liệu 03 loại rừng để hoàn thành 01 bộ hồ sơ quản lý khoa học, chặt chẽ, chính xác từ địa phương đến cơ quan trung ương ; Tổng kết chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020, để xác định rõ nhiệm vụ, phương hướng cho chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021 - 2030 để xây dựng các bước đi đột phá trong công tác lâm nghiệp trong thời gian tới.

Nguồn, ảnh: Thế PhươngSố lượt đọc:  53     Về trang trước    Bản in    Gửi email