Trang chủGiới thiệuTin tức sự kiệnLĩnh vực chuyên mônLiên hệĐăng nhập
Thông tin cảnh báo nguy cơ cháy rừng và phát hiện sớm các điểm cháy từ ảnh vệ tinh thường xuyên được đăng tải trên cổng thông tin điện tử Cục Kiểm lâm và Chi cục Kiểm lâm vùng IV. Đề nghị lực lượng Kiểm lâm các tỉnh trong vùng quản lý và các chủ rừng thường xuyên theo dõi và thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng./.
Tin hoạt động

Hội nghị Phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, đời sống người dân sản xuất nông nghiệp trên đất lâm nghiệp vùng Tây Nguyên

Cập nhật ngày:  09/07/2020

Sáng ngày 09/7/2020 tại thành phố Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng đã diễn ra “Hội nghị Phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, đời sống người dân sản xuất nông nghiệp trên đất lâm nghiệp vùng Tây Nguyên” do Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương tổ chức.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó trưởng ban thường trực, Ban Kinh tế Kinh ương, đại diện lãnh đạo các bộ, vụ, ban, ngành Trung ương và UBND 5 tỉnh Tây Nguyên. Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn và Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và PTNT và các chuyên gia, nhà khoa học tham gia.


Toàn cảnh hội nghị

Tây Nguyên là một trong những vùng có tiềm năng lớn về tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp. Tây Nguyên gồm 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lăk, Đắk Nông và Lâm Đồng, có tổng diện tích tự nhiên 5,46 triệu ha, chiếm 16,8% diện tích cả nước, với khoảng 5,6 triệu người. Là khu vực có vị trí chiến lược về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và bảo vệ môi trường sinh thái. Theo kết quả hiện trạng rừng năm 2019 tại Quyết định số 1423/QĐ-BNN-TCLN ngày 15/4/2020 của Bộ Nông nghiệp và PTNT Công bố hiện trạng rừng toàn quốc năm 2019 toàn khu vực có 3.239.600 ha đất quy hoạch cho lâm nghiệp, trong đó tổng diện tích có rừng của các tỉnh Tây Nguyên là 2.559.956 ha trong đó rừng tự nhiên là 2.191.222 ha và 368.734 ha rừng trồng, với độ che phủ là 45,92 %. Rừng tự nhiên ở Tây Nguyên phân bố chủ yếu ở các vùng đồi núi, nơi đây cũng là vùng sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số, có tập quán kinh kế, văn hóa xã hội truyền thống và kiến thức bản địa gằn liền với rừng. Tài nguyên rừng và đất rừng ở đây không những là nguồn lực sinh kế đặc biệt của người dân Tây Nguyên mà còn có vai trò quan trọng trong bảo vệ môi trường sinh thái, ổn định xã hội và an ninh quốc phòng.

Quan điểm quản lý sử dụng đất sản xuất nông nghiệp trên đất lâm nghiệp phải phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên, đảm bảo yêu cầu quản lý bảo vệ rừng, quản lý đai đai và quản lý dân cư, nâng cao thu nhập, đời sống người dân trên địa bàn Tây Nguyên; Quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng, đất lâm nghiệp, đất sản xuất nông nghiệp phải đảm bảo nguyên tắc đúng mục đích, hiệu quả và bền vững, ngăn chặn kịp thời tình trạng sử dụng đất đai trái phép, không đúng mục đích; Phá rừng, lấn, chiếm đất rừng và khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật; chuyển đổi mục đích sử dụng đất, sử dụng rừng trái pháp luật. Lập lại trật tự, kỷ cương trong công tác quản lý bảo vệ rừng, quản lý sử dụng đất đai và quản lý dân cư; Xác định rõ nhiệm vụ giải quyết tình trạng “sản xuất nông nghiệp và người dân sinh sống trên đất lâm nghiệp” nhằm quản lý, sử dụng đúng mục đích, hiệu quả đất đai, ổn định sản xuất, phát huy tiềm năng, lợi thế về tài nguyên đất đai, tài nguyên rừng và nguồn nhân lực để nâng cao đời sống người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội là nhiệm vụ của các cơ quan Trung ương và cả hệ thống chính trị các tỉnh Tây Nguyên. Đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa nghề rừng để thu hút mọi nguồn lực tham gia quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, sử dụng rừng.

Với mục tiêu quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên rừng có hiệu quả, bền vững đảm bảo đúng mục đích, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội - đảm bảo an ninh quốc phòng của vùng Tây Nguyên. Đến năm 2025, xử lý đứt điểm 344.559 ha rừng và đất lâm nghiệp đang sản xuất nông nghiệp, không phát sinh tranh chấp, xâm chiếm rừng, đẩy mạnh quản lý rừng cộng đồng, thực hiện canh tác bền vững theo hướng nông lâm kết hợp, tiếp tục giao rừng gắn với giao đất cho cộng đồng, hộ gia đình quản lý, đặc biệt là diện tích rừng do UBND xã quản lý, tiếp tục sắp xếp, đổi mới 55 Công ty Lâm nghiệp trên địa bàn.

Tuy nhiên, trong những năm qua lâm nghiệp Tây Nguyên đang gặp phải những thách thức lớn mang tính chủ quan và khách quan, đã làm suy giảm diện tích, chất lượng rừng. Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mất rừng và suy thoái rừng là phá rừng, lấn chiếm đất rừng để lấy đất canh tác, sản xuất nông nghiệp và trồng cây công nghiệp. Theo báo cáo của Hội nghị tổng diện tích đất sản xuất trên đất lâm nghiệp vùng Tây Nguyên là: 400.836 ha trong đó Kon tum: 98.336 ha, Gia Lai: 92.921 ha, Đắk Lắk: 84.109 ha, Đắk Nông: 73.430 ha và Lâm Đồng: 52.041 ha với các loài cây trồng là Cà phê, hồ tiêu, cây ăn quả, cây trồng khác. Để chặn đứng tình trạng mất rừng, tập trung giải quyết đất đai, từng bước khôi phục, phát triển rừng bền vững phù hợp với điều kiện nguồn lực, đặc điểm, điều kiện tự nhiên của vùng, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng; tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học, cung cấp các dịch vụ môi trường, xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức sống cho người dân và góp phần giữ vững an ninh quốc phòng của khu vực Tây Nguyên, cần có các giải pháp lâu dài, đồng bộ, đồng thời cần có sự chỉ đạo quyết liệt từ Trung ương và sự tham gia tích cực của các Bộ, ngành, địa phương để khôi phục và phát triển rừng khu vực Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, để giữ vững diện tích rừng hiện có và để khôi phục lại diện tích rừng bị mất cần có giải pháp khả thi vừa đảm bảo vừa giữ được rừng, giữ đất lâm nghiệp hiện có và khôi phục có hiệu quả môi trường rừng nhưng phải đảm bảo hài hòa lợi ích sinh kế cho người dân và thực thi đúng quy định của Luật Lâm nghiệp, Luật Đất đai. Việc khôi phục phát triển rừng trên diện tích đất lâm nghiệp đang sản xuất nông nghiệp đang là vấn đề cần được giải quyết nhằm ngăn ngừa, đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo kỷ cương pháp luật, nâng cao năng lực quản lý bảo vệ rừng, quản lý đất lâm nghiệp. Đồng thời báo cáo cũng đã chỉ rõ trong thời gian tới các tỉnh Tây Nguyên tập trung chỉ đạo bố trí , ổn định tình hình dân di cư tự do, sản xuất nông nghiệp trên đất lâm nghiệp; khắc phục tình trạng tranh chấp, lấn chiếm đất lâm nghiệp giữa người dân tại chỗ và chủ rừng, chủ đầu tư xây dựng dự án, không để tạo ra “điểm nóng” và khiếu kiện đông người, xử lý, giải quyết dứt điểm các trường hợp tranh chấp và vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về Lâm nghiệp theo quy định của pháp luật; Đẩy nhanh tiến độ sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của các Công ty lâm nghiệp, nâng cao hiệu quả hoạt động của các ban quản lý rừng; Xác định rõ trách nhiệm quản lý đất đai, đất lâm nghiệp, bảo vệ rừng cho các cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã; kiểm tra, xử lý, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân được giao quản lý sử dụng rừng, đất lâm nghiệp để xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp để sản xuất nông nghiệp.

Nguồn: Hòa Bình – Phòng Nghiệp vụ IISố lượt đọc:  46     Về trang trước    Bản in    Gửi email