Trang chủGiới thiệuTin tức sự kiệnLĩnh vực chuyên mônLiên hệĐăng nhập
Thông tin cảnh báo nguy cơ cháy rừng và phát hiện sớm các điểm cháy từ ảnh vệ tinh thường xuyên được đăng tải trên cổng thông tin điện tử Cục Kiểm lâm và Chi cục Kiểm lâm vùng IV. Đề nghị lực lượng Kiểm lâm các tỉnh trong vùng quản lý và các chủ rừng thường xuyên theo dõi và thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng./.
Tin khoa học công nghệ

Hội nghị cho các cấp quản lý về hệ thống theo dõi diễn biến tài nguyên rừng sử dụng máy tính bảng và kiểm soát chất lượng diễn ra tại Hà Nội.

Cập nhật ngày:  16/09/2017

Ngày 14 tháng 9 năm 2017 đã diễn ra “Hội nghị cho các cấp quản lý về hệ thống theo dõi diễn biến tài nguyên rừng sử dụng máy tính bảng và kiểm soát chất lượng” được tổ chức tại Hà Nội.

Tới tham dự hội nghị và chủ trì có đồng chí Vũ Xuân Thôn - Trưởng ban quản lý các dự án lâm nghiệp, đồng chí Đỗ Trọng Kim - Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm và Sở Nông nghiệp và PTNT của 16 tỉnh và các ban ngành liên quan bao gồm: tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Điện Biên, Bắc Kạn, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Lâm Đồng, Bình Thuận, Cà Mau; Ban quản lý các dự án lâm nghiệp, Dự án Formis II, Dự án JiCa 2, Dự án FCPF2, Dự án UN-REDD 2, Dự án VFD, Dự án Trường Sơn Xanh, Viện điều tra quy hoạch rừng, Chi cục Kiểm lâm vùng I, II, III, IV, Cục Kiểm lâm, Tổng cục Lâm nghiệp.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị cho các cấp quản lý về hệ thông theo dõi diễn biến tài nguyên rừng sử dụng máy tính bảng và kiểm soát chất lượng

Ngày nay, việc tiếp cận, sử dụng công nghệ thông tin trong theo dõi diễn biến tài nguyên rừng đã và đang ngày càng được các cấp ban ngành từ trung ương đến địa phương chú trọng và quan tâm. Vì vậy ứng dụng theo dõi diễn biến tài nguyên rừng trên các thiết bị di động/máy tính bảng được xem là một phần mềm hỗ trợ tốt, có khả năng giúp Kiểm lâm địa bàn tiết kiệm thời gian không phải nhập liệu nhiều lần, đồng bộ dữ liệu lên dữ liệu cơ sở trung tâm nhanh chóng, tính minh bạch của thông tin được đảm bảo thông qua chế độ chụp ảnh trực tiếp tại hiện trường.

Tại hội nghị lần này dự án đã giới thiệu ứng dụng thí điểm triển khai về phân tích ảnh vệ tinh và phát hiện biến động rừng giữa hai thời kỳ (năm trước và năm sau), phát hiện và khoanh vẽ, đánh dấu các diện tích có thể có biến động rừng, nay đã được tự động hóa hoàn toàn với công nghệ điện toán đám mây tại trang web https://vietnam-forest-monitoring.appspot.com/, tuy nhiên đây mới chỉ là bước đầu xây dựng ứng dụng cho nên thời gian tới dự án cần những đóng góp của người sử dụng để hoàn thiện ứng dụng phân tích biến động này hơn, đáp ứng đủ cho việc kiểm soát chất lượng dự liệu cập nhật. Đây được xem là công cụ hữu ích cho nhà quản lý để có những quyết sách hợp lý, nhanh chóng nhất trong công tác quản lý bảo vệ rừng trong thời gian tới.

Ứng dụng phát hiện biến động rừng bằng ảnh vệ tinh

Ngoài ra, các đại biểu từ các tỉnh đang triển khai sử dụng máy tính bảng đã chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ công tác theo dõi diễn biến tài nguyên rừng tại địa phương. Đồng thời, nêu những ưu điểm cũng như tồn tại hạn chế của công tác quản lý của các cấp cũng như lỗi phần mềm, các tỉnh yêu cầu dự án cần xây dựng lộ trình cụ thể để địa phương chủ động kinh phí bố trí trong công tác theo dõi diễn biến tài nguyên rừng hàng năm. Đặc biệt dự án cần có sự hợp tác hơn nữa với dự án Formis II để thống nhất các chỉ số cập nhật, tích hợp ứng dụng được hiệu quả cao nhất.

Sau hội thảo lần này, Chi cục Kiểm lâm vùng IV sẽ tiến hành hỗ trợ công tác chuyên môn khi ứng dụng được triển khai cho các địa phương thuộc phạm vi Chi cục Kiểm lâm vùng IV quản lý trong việc tiếp cận ứng dụng mới. Đồng thời, đề xuất kiến nghị những vấn đề tồn tại hạn chế của ứng dụng một cách sát nhất để khắc phục ứng dụng này trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn.

Nguồn: Thế Phương - Chi cục Kiểm lâm vùng IV


Số lượt đọc:  65     Về trang trước    Bản in    Gửi email